Trực thăng chở du khách rơi, 5 người gặp nạn

Chiều 5/4, trực thăng chở 4 du khách tham quan Vịnh Hạ Long mất liên lạc sau 10 phút cất cánh từ đảo Tuần Châu, hai thi thể và một số mảnh vỡ sau đó được tìm thấy.

Lúc 16h56, đại tá phi công Chu Quang Minh lái trực thăng Bell 505, số hiệu VN-8650 cất cánh từ đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Máy bay chở 4 du khách là thành viên trong một gia đình ở TP Đà Nẵng gồm ông Hồ Tá Lực (59 tuổi), bà Nguyễn Thị Hội (60 tuổi), Hồ Thị Oanh (61 tuổi), Phạm Thị Bê (65 tuổi), ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao.

Gần 10 phút sau, máy bay mất liên lạc. Công ty Trực thăng miền Bắc (Tổng công ty Trực thăng Việt Nam), đơn vị điều hành máy bay, đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự địa phương tìm kiếm, cứu nạn.

Lúc 19h18, hai thi thể cùng một số mảnh vỡ nghi là của máy bay được tìm thấy tại vùng biển cách xã Gia Luận, huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) khoảng 3 km.

Mảnh vỡ của chiếc trực thăng rơi trên biển được thu gom tối 5/4. Ảnh: Xuân Hoa

Mảnh vỡ của chiếc trực thăng rơi trên biển được thu gom tối 5/4. Ảnh: Xuân Hoa

Theo cơ quan khí tượng, chiều nay gió tại đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng, khoảng 5 m/s, khu vực nghi máy bay rơi 3 m/s, trời không mưa giông.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã chỉ đạo Binh đoàn 18, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân, Hải quân, Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng, Quảng Ninh và Bộ đội Biên phòng phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Đoàn công tác do thiếu tướng Là Đại Phong, Phó chánh văn phòng Ủy ban, đã xuống hiện trường phối hợp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR-411 đến hiện trường cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Tọa độ vớt được hai thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay Bell 505, số hiệu VN-8650 gặp nạn.

Bell 505 Jet Ranger X là trực thăng hạng nhẹ do tập đoàn Bell Helicopter của Mỹ phát triển, ra mắt năm 2013. Đến tháng 3/2022, khoảng 360 máy bay đã được xuất xưởng, biên chế cho nhiều sở cảnh sát và cứu hỏa tại Mỹ, cũng như không quân, hải quân và cảnh sát biển của 5 quốc gia.

Bell 505 dài 10,53 m, rộng 1,52 m và cao 3,25 m, có 5 chỗ ngồi, tốc độ bay tối đa 232 km/h, độ cao hơn 5.600 m. Dòng máy bay này được sử dụng rộng rãi trong du lịch, chủ yếu phục vụ bay ngắm cảnh.

Máy bay Bell 505, số hiệu VN-8650 gặp nạn chiều 5/4. Ảnh: Giang Huy

Máy bay Bell 505, số hiệu VN-8650 trong một lần thực hiện dịch vụ du lịch trước khi gặp nạn. Ảnh: Hoàng Phong

Tổng công ty Trực thăng Việt Nam tiếp nhận hai chiếc Bell 505 hồi tháng 5/2019, bổ sung vào đội bay phục vụ tour ngắm vịnh Hạ Long. Mỗi hành trình ngắm cảnh thường kéo dài 10-30 phút.

Theo Vnexpress.net