Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải (sau đây gọi tắt là Trường) ngày nay tiền thân là Trường Bổ túc cán bộ quản lý, được thành lập ngày 21 tháng 02 năm 1979 theo Quyết định số 346/QĐ-TC của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Trường được thành lập nhằm đáp ứng đòi hỏi khách quan về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý trong công cuộc khôi phục và phát triển ngành Giao thông vận tải và phát triển kinh tế đất nước.

Từ đó đến nay, trong quá trình xây dựng và phát triển,đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn khác nhau, Trường đã nhiều lần thay đổi địa điểm, tên gọi, chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức. Mỗi giai đoạn đều có những khó khăn, thử thách nhất định. Vượt lên trên những khó khăn, thử thách đó, Trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Bộ Giao thông vận tải giao: triển khai đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các Quyết định thay đổi địa điểm, tên gọi, chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức Trường:

Ngày 16 tháng 01 năm 1984, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 123/TCCB đổi tên Trường thành Trường Quản lý kinh tế giao thông vận tải và chuyển trụ sở từ xã Văn Phú, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên về tiếp nhận cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự Trường Cơ giới 3 Liên hiệp xí nghiệp Cầu Thăng Long tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Ngày 20 tháng 02 năm 1985, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký Quyết định số 132/QĐ-TCCB điều động một bộ phận cán bộ, giáo viên Trường Bổ túc văn hoá về Trường Quản lý kinh tế giao thông vận tải.

Ngày 03 tháng 5 năm 1988, Trường chuyển Trụ sở từ xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh về xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (nay là phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) theo Quyết định số 1068/VP của Bộ Giao thông vận tải.

Ngày 15 tháng 8 năm 1990, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 1460/QĐ-TCCB sáp nhập Trường Trung cấp lý luận chính trị tại chức vào Trường Quản lý kinh tế giao thông vận tải. Trường tiếp nhận đội ngũ cán bộ giáo viên và cơ sở vật chất của Trường Trung cấp lý luận chính trị tại chức ở 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để tiếp tục bổ sung nhiệm vụ và triển khai đào tạo lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành Giao thông vận tải.

Ngày 16 tháng 3 năm 1994, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 352/TCCB-LĐ đổi tên Trường Quản lý kinh tế giao thông vận tải thành Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải.

Ngày 13 tháng 11 năm 1998, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 3159/1998/QĐ-BGTVT đổi tên Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải thành Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức ngành Giao thông vận tải trên cơ sở ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 408/VP-CP ngày 10 tháng 10 năm 1998 và sự thống nhất của Bộ trưởng - Trưởng ban Tổ chức cán bộ Chính phủ tại Công văn số 350/TCCP-TC.

Ngày 22 tháng 04 tháng 2008, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/NĐ-CP “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông vận tải”, theo quy định tại Nghị định này, Trường được đổi tên thành Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải và là một trong năm đơn vị sự nghiệp thuộc cơ cấu tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Giao thông vận tải. Ngày 05 tháng 12 năm 2008, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 3705/QĐ-BGTVT về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải.

Ngày 04 tháng 12 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 2591/QĐ-BGTVT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải.

Ngày 30 tháng 3 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 380/QĐ-BGTVT ban hành Quy chế Tổ chức hoạt động của Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải. Tại Quyết định này, vị trí, chức năng của Trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, cung cấp dịch vụ công và phục vụ chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, chịu sự quản lý nghiệp vụ của các cơ quan nhà nước có liên quan./.

Nguồn P. Tổ chức - Hành chính